Làm sao để chọn được công việc tại Philippines phù hợp với năng lực?
Cẩm nang

Làm Sao Để Biết Bạn Phù Hợp Với Công Việc Nào Tại Philippines?

Nếu đã tìm hiểu về thị trường công việc tại Philippines bạn sẽ biết rằng có 2 nhóm công việc chính thưởng được các công ty tuyển dụng. Một là các job chức năng, hai là các job doanh số. Với mỗi công việc sẽ có những yêu cầu tuyển dụng, áp lực công việc riêng. Bạn muốn bám trụ, làm việc hiệu quả, kiếm được nhiều tiền thì cần hiểu rõ năng lực của bản thân và tính chất công việc. Từ đó chọn và ứng tuyển làm ở vị trí công việc phù hợp nhất.

Làm sao để chọn được công việc tại Philippines phù hợp với năng lực?

Làm sao để chọn được công việc tại Philippines phù hợp với năng lực?

1. Yêu cầu chi tiết của các công việc tại Philippines

Trong các tập đoàn lớn thường sẽ có rất nhiều các bộ phận cần tuyển người. Dù lựa chọn làm job chức năng hay doanh số, bạn đều cần xem xét mức độ phù hợp với bản thân trước khi quyết định ứng tuyển. Mỗi một công việc sẽ yêu cầu các bạn có những kỹ năng đặc thù để phù hợp với vị trí đó. Song về cơ bản thì hai loại hình này chỉ khác nhau về mức lương và KPI – hoa đồng, chế độ đãi ngộ và phúc lợi và mức độ áp lực trong công việc. Đây cũng chính là các yếu tố căn cứ để bạn đánh giá mức độ phù hợp với từng công việc.

1.1. Các job chức năng

Đây là các vị trí liên quan đến hành chính, hậu cần, hỗ trợ các bộ phận doanh số vận hành công việc. Các công việc này thường không áp doanh số nhưng vẫn có một số vị trí có đánh thêm điểm KPI ngoài lương cứng.

Các kỹ năng cần trang bị nếu bạn lựa chọn làm các job chức năng như:

  • Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản – nâng cao (word, excel, ppt).
  • Tốc độ gõ chữ trung bình tối thiểu đạt được là >40 chữ/phút.
  • Khả năng nhận thức tốt, có khả năng giải quyết vấn đề, nhanh nhẹn hoạt bát sẽ có lợi thế, khả năng hỗ trợ và hợp tác đội nhóm.
  • Kinh nghiệm tương đương với vị trí tuyển dụng (ưu tiên), chấp nhận đào tạo người mới cho một số vị trí.
Các job chức năng ít áp lực nhưng yêu cầu ngoại ngữ cao

Các job chức năng ít áp lực nhưng yêu cầu ngoại ngữ cao

Về ngoại ngữ, yêu cầu tiếng Trung (và tiếng Anh đối với 1 số vị trí) tối thiểu từ HSK4 trở lên. Khả năng giao tiếp cần từ mức độ khá trở lên (diễn đạt và trao đổi được vấn đề). Mức độ yêu cầu tiếng tăng dần theo các vị trí công việc sau: Xuất nhập khoản, chăm sóc khách hàng (客服专员),tuyển dụng (招聘专员),trợ lý công việc/bộ phận (部门/工作助理), SEO học việc (SEO学徒),nhân viên số liệu/duyệt đơn (数据/风控专员),nhân viên hậu cần/lễ tân hành chính(行政/后勤专员)…

1.2. Các job doanh số

Các vị trí liên quan tới doanh số sẽ liên quan trực tiếp đến tìm kiếm khách hàng. Bên cạnh đó là hỗ trợ vận hành các bộ phận tìm kiếm khách hàng, chăm sóc khách hàng cũ. Thông thường, cấu trúc lương của các vị trí này là lương cứng + KPI + tiền hoa hồng.

Vì gắn liền với khách hàng, doanh thu nên công việc này sẽ có nhiều áp lực doanh số. Tuy nhiên, tiền lương của những vị trí này cũng sẽ rất hậu hĩnh nếu các bạn làm được. Công việc này sẽ phù hợp với các bạn có khao khát kiếm nhiều tiền, chịu được áp lực lớn.

Để làm được các job doanh số, bạn cần trang bị các kỹ năng nhất định:

  • Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản – nâng cao
  • Tốc độ gõ chữ trung bình >40 chữ/phút
  • Khả năng nhận thức tốt.
  • Đề cao khả năng giải quyết vấn đề, nhanh nhẹn hoạt bát, khả năng hỗ trợ, hợp tác đội nhóm.
  • Ưu tiên người có kinh nghiệm ở các vị trí liên quan như kinh nghiệm bán hàng, sale, thị trường… Một số vị trí chấp nhận đào tạo người mới.
  • Cần người có khả năng chịu áp lực tốt.
Job doanh số lương cao nhưng áp lực cũng cao

Job doanh số lương cao nhưng áp lực cũng cao

Ngoài ra, kỹ năng tiếng cũng yêu cầu ở mức khá giỏi trở lên. Mức độ yêu cầu cao xếp dần theo thứ tự: SEO学徒 (SEO học việc),流失维护专员 (chăm sóc khách hàng cũ),流失电话专员 (gọi điện chăm sóc khách hàng cũ),自媒体专员 (chuyên viên vận hành tím kiếm khách),SEO专员 (chuyên viên SEO),推广专员 (chuyên viên MKT)…

2. Nên chọn job chức năng hay job doanh số?

Nên chọn các công việc chức năng hay công việc liên quan tới doanh số phù thuộc vào trình độ và nhu cầu của bạn ở hiện tại. Nếu bạn có tiếng tốt, đam mê kiếm nhiều tiền, kiếm tiền nhanh, bạn nên chọn job doanh số. Tuy nhiên, nếu bạn có tiếng tốt nhưng tâm lý kém, không chịu được áp lực, những công việc chức năng sẽ phù hợp hơn với bạn.

Công việc tại Philippines mang lại mức lương cao. Tuy nhiên, áp lực công việc cũng không nhỏ. Thời gian làm việc cũng kéo dài. Bạn thường sẽ làm ca kíp 9-12 tiếng (chỉ một số công việc hành chính, kỹ thuật sẽ làm 8 tiếng). Làm thị trường Trung cần giao tiếp, đọc hiểu phải thật tốt vì thường xuyên trao đổi với khách hàng, cấp trên. Làm việc job doanh số tại thị trường Việt thì không yêu cầu quá cao về tiếng. Tuy nhiên, nếu làm thị trường Việt, không làm thị trường Trung, áp lực sẽ lớn hơn nhiều.

Vì vậy, hãy cân nhắc về sức khỏe, trình độ và tinh thần của bản thân trước khi quyết định.

>>Bạn có thể xem thêm phân tích về thị trường Việt trong bài viết: Job Tiếng Việt Tại Philippines: Những Áp Lực Không Ai Nói Cho Bạn Biết

Tổng kết

Đó là chia sẻ về các mức độ yêu cầu của các công việc tại Philippines. Để tìm được công việc phù hợp, bạn hãy tự đánh giá năng lực và đưa ra so sánh. Nếu công việc phù hợp, hãy sắp hành trang và sang Philippines làm việc ngay thôi. Còn nếu chưa, hãy tìm đến những đơn vị đào tạo để có được năng lực, trình độ tốt nhất. Rồi sau đó mới nên ứng tuyển vị trí mình hướng tới nhé! Kimjojo với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành sẽ là cầu nối công việc, đào tạo việc làm Philippines uy tín nếu bạn cần.

Nếu bạn đang quan tìm kiếm việc làm Philippines hoặc địa chỉ đào tạo việc làm Philippines, hãy liên hệ với Kimjojo theo hotline 070.229.3355 hoặc tới trụ sở 214 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội. Đi đầu từ năm 2014, Kimjojo tự hào là đơn vị duy nhất được Bộ Lao động cấp giấy phép hoạt động hợp pháp về Tư vấn việc làm Philippines.

Công ty Cổ phần KLLY Quốc tế – Kimjojo

Đánh giá bài viết này!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *