Mất hộ chiếu ở Philippines nên làm gì?
Cẩm nang

Mất Hộ Chiếu Ở Philippines Nên Làm Gì?

Mất hộ chiếu ở Philippines nên làm gì? Mất hộ chiếu là điều không ai mong muốn khi đi nước ngoài. Nếu xui xẻo rơi vào trường hợp này, bạn có thể tới Đại xứ quán Việt Nam ở nước sở tại để xin cấp lại hộ chiếu. Thủ tục và thời gian có thể hơi phức tạp một chút. Dưới đây là hướng dẫn về chuẩn bị hồ sơ và quy trình xin cấp lại cho các bạn người Việt đang ở Philippines.

Mất hộ chiếu ở Philippines nên làm gì?

Mất hộ chiếu ở Philippines nên làm gì?

1. Quy trình cấp lại hộ chiếu phổ thông Việt Nam tại Philippines

Để xin cấp lại hộ chiếu tại Philippines, bạn cần tiến hành theo 3 bước: Nhận hồ sơ, chờ xét duyệt và nhận kết quả. Trình tự các quá trình cụ thể như sau:

STT TRÌNH TỰ MÔ TẢ
1 ​​Nhận hồ sơ Nộp hồ sơ tại trụ sở của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

 • Địa chỉ: 670 Ocampo St, Malate, Manila, 1004 Metro Manila.
 • SĐT:  (02) 8521 6843.
 • Giờ làm việc: Làm việc từ Thứ 2 tới Thứ 6 hàng tuần từ 9:00 – 17: 00.
2 ​​Cơ quan đại diện xem xét giải quyết Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines sẽ xem xét hồ sơ, cấp hộ chiếu lại cho người nộp hồ sơ trong thời gian 05 ngày (không tính ngày nghỉ cuối tuần, lễ tết). Nếu hồ sơ chưa đủ căn cứ để cấp hộ chiếu thì đương sự cần khai báo cụ thể các yếu tố nhân sự cùng với các thông tin liên quan và điện về Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an hoặc Cơ quan đại diện Việt Nam đã cấp hộ chiếu để xác minh. Cơ quan đại diện quyết định việc cấp lại hộ chiếu trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được trả lời của các cơ quan nói trên.
3 Trả kết quả Nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở Đại sứ quán tại Philippines. Đối với trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu, có thể nhận qua bưu điện. Hoặc nếu muốn ủy quyền cho người khác nhận thay thì người được ủy quyền khi đến nhận hộ chiếu phải xuất trình giấy tờ tùy thân, nộp giấy biên nhận hồ sơ và giấy ủy quyền.

>> Xem thêm: Cách Điền Tờ Khai Nhập Cảnh Philippines Có Video Hướng Dẫn

2. Mất hộ chiếu ở Philippines cần chuẩn bị các giấy tờ gì?

Để được cấp lại hộ chiếu tại Philippines, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ gồm:

Mất hộ chiếu của người Việt Nam

Mất hộ chiếu của người Việt Nam

STT THÀNH PHẦN HỒ SƠ
1
 • Một (01) Tờ khai theo mẫu X02 dùng cho công dân Việt Nam ở nước ngoài đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông/giấy thông hành và hai (02) ảnh giống nhau, cỡ 4×6 cm, chụp trên phông nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, chụp không quá một năm, trong đó 01 ảnh dán vào Tờ khai và 01 ảnh đính kèm.
 • Ghi rõ trong tờ khai nếu có nhu cầu nhận kết quả qua đường bưu điện.
2 Bản sao hoặc bản chụp (nếu là bản chụp thì cần xuất trình bản chính để kiếm tra, đối chiếu) của một trong những giấy tờ dùng làm căn cứ để cấp hộ chiếu sau đây:

 • Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam (loại có ảnh): có thể sử dụng giấy khai sinh photo công chứng hoặc scan
 • Nếu bạn đang làm việc tại Philippines thì phải có giấy xác nhận đang làm việc tại Philippines hoặc thẻ 9G
 • Giấy báo mất nếu mất gồm 2 tờ lấy tại công an khu vực: Lost Certificate + Affidavit from notary public
 • Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cấp còn giá trị (mẫu X04);
 • Nên thủ sãn một bản photo Hộ chiếu cũ
3
 • Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn thì nộp hộ chiếu đó;
 • Trường hợp hộ chiếu bị mất thì nộp đơn trình báo mất hộ chiếu (có xác nhận của chính quyền nước sở tại);
 • Trường hợp cha hoặc mẹ đề nghị cấp lại hộ chiếu của mình thì nộp hộ chiếu đó của cha hoặc mẹ.​
4 ​Trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu và có nhu cầu nhận kết quả qua bưu điện, thì nộp cước phí theo quy định của nước sở tại.

>> Xem thêm: Cách Làm ECC Xuất Cảnh Philippines Cho Công Dân Việt Nam

Tổng kết

Mất hộ chiếu tại Philippines là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, thục tục làm lại cũng không quá khó khăn. Bởi vậy nếu gặp sự cố này bạn không cần quá căng thẳng. Chuẩn bị tốt các giấy tờ sau đó trình lên Đại sứ quán và chờ nhận lại hộ chiếu nhé!

Nếu bạn đang quan tìm kiếm việc làm Philippines hoặc địa chỉ đào tạo việc làm Philippines, hãy liên hệ với Kimjojo theo hotline 070.229.3355 hoặc tới trụ sở 214 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội. Đi đầu từ năm 2014, Kimjojo tự hào là đơn vị duy nhất được Bộ Lao động cấp giấy phép hoạt động hợp pháp về Tư vấn việc làm Philippines.

Công ty Cổ phần KLLY Quốc tế – Kimjojo

Đánh giá bài viết này!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *